15 Days Practice For IELTS Speaking

Bài viết thuộc phần 14 trong serie 14 bài viết về Tài liệu IELTS Speaking

Thích Tiếng Anh chia sẻ “15 Days Practice For IELTS Speaking”. Đây có thể được coi là sách IELTS tốt nhất trên thị trường hiện nay về Speaking. 15 Days Practice For IELTS Speaking trong 4 tập 15 ngày thực hành cho tất cả bốn kỹ năng và sách IELTS “để làm cho nó bát gạo đáng giá” của bộ này. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho bạn nội dung chính của cuốn sách 15 ngày luyện thi IELTS, và quan trọng hơn là cách học IELTS hiệu quả. Như tên gọi của nó, 15 Days Practice For IELTS Speaking cho lộ trình học nói ielts cho bạn trong vòng 15 ngày để nói, mỗi ngày sẽ tập trung vào một phân đoạn thi ielts khác nhau:

– ngày 1: phát biểu trong kỳ thi chung

– ngày 2-6: phần 1

– ngày 7-10: phần 2

– ngày 11-14: phần 3

– ngày 15: kiểm tra bài mẫu

Tài liệu tham khảo

Tiêu chí chấm điểm

 • Mức độ lưu loát và mạch lạc (Fluency and Coherence)
  Mức độ lưu loát gồm 3 yếu tố:
  – Tốc độ nói
  – Độ dài câu trả lời
  – Việc ngắt giọng hay tạm dừng đúng chỗ
  Độ mạch lạc là khả năng trả lời đúng trọng tâm câu hỏi và mở rộng và phát triển câu trả lời bằng việc thêm các ví dụ minh họa hay giải thích để làm rõ ý. Đặc biệt là các ý được liên kế bằng các từ hay cụm từ nối phù hợp, giúp người nghe dễ hiểu.
 • Nguồn từ vựng (Lexical Resource)
  Tiêu chí này liên quan tới việc bạn sử dụng vốn từ vựng phong phú và chính xác khi trình bày các chủ đề khác nhau. Ngoài ra, nếu bạn có khả năng giải thích được 1 khái niệm mà bạn không biết từ hay cụm từ chính xác bằng tiếng Anh cũng được giám khảo đánh giá cao theo tiêu chí này. Lỗi mà thí sinh thường phạm phải là dùng từ tiếng Anh không chuẩn và chính xác do ảnh hưởng của thói quen dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh. Đây là lỗi gặp nhiều nhất trong kỹ năng Speaking!
  Các điểm cần lưu ý:
  – Tránh dùng các từ hay cụm từ quá quen thuộc hay quá bình thường, ví dụ: I like, I think, beautiful, delicious …
  – Đối với tính từ, hãy cố gắng học thuộc các cặp và sử dụng theo cặp để tạo nhịp điệu khi nói, ví dụ: tasty and yummy; considerate and thoughtful…
  – Nên dùng cụm từ thay cho các tính từ hay động từ mà bạn cảm thấy khó phát âm lưu loát, ví dụ: “fit in with” thay cho “adapt to”…
  – Có thể dùng các tính từ tận cùng là “-y” khi mô tả con người, sự vật, hay sự việc trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ: “handy” thay cho “convenient”; “wordy” thay cho “talkative”…
 • Sử dụng cấu trúc câu đa dạng và chính xác (Grammartical Range and Accuracy)
  Tiêu chí này đánh giá các cấu trúc câu mà bạn dùng khi trả lời câu hỏi của giám khảo. Cụ thể là các bạn không nên dùng toàn câu đơn mà nên sử dụng càng nhiều câu nhiều mệnh đề hay câu phức càng tốt. Đặc biệt, các bạn phải tránh phạm các lỗi về thì (tense) và các lỗi ngữ pháp (grammar) cơ bản.
 • Cách phát âm (Pronunciation)
  Bạn phát âm giọng Anh (British English), Mỹ (American English) hay Úc (Australian English) đều được cả, miễn sao không phải Vietnamese English là được! Bài thi IELTS Speaking không đòi hỏi thí sinh phải phát âm như người bản ngữ nhưng cần phát âm chuẩn, rõ ràng và dễ hiểu.
  Tiêu chí này bao gồm
  – Phát âm các nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant) của từ 1 cách chính xác
  – Nhấn đúng trọng ấm (stress)
  – Có ngữ điệu (intonation), có nghĩa là không nói giọng đều đều mà có ngữ điệu, nhịp điệu lên xuống phù hợp
  – Không nói quá nhanh hoặc quá chậm và lưu ý phải ngắt giọng đúng chỗ.
Tải về PDF
Nếu link tải bị lỗi, bạn có thể tải về link dự phòng sau: Link Dropbox | Link Box

Thích Tiếng Anh chia sẻ “15 Days Practice For IELTS Speaking”.

15 Days Practice For IELTS Speaking
Đánh giá chất lượng bài viết !

Xem tiếp bài trong serie

Bài trước: 40 Chủ đề phải biết cho IELTS SPEAKING 7.5+ – Thầy Đặng Trần Tùng IELTS Bài tiếp theo: