Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 – Thi rớt có sao không?

Với những nghiên cứu trong hàng thập kỷ vừa qua thì chỉ cần ăn đậu thật nhiều trước kỳ thi (chè, bánh đậu xanh, đậu đỏ, etc) thì không thể nào mà rớt được, đi thi mang theo mấy hạt đậu bỏ trong túi nữa thì ông trời bảo rớt cũng vẫn sẽ đậu như thường

Vậy chọn ngành gì?

Thật ra trong môi trường giáo dục ở VN thì tương đối ít học sinh biết mình thích/đam mê gì sau khi xong 12 năm học, vấn đề này chỉ có để BGD giải quyết thôi. Trở lại vấn đề, các bạn nên chọn ngành theo sở thích, năng lực. Tìm hiểu chi tiết từng ngành xem nội dung là gì, những công việc sau này là làm gì trong đó. Xem thử tính cách của bạn và tính chất của công việc đó có “hợp” nhau hay không? Không nên chọn ngành theo ý bố mẹ, nghe thằng bạn xúi hoặc theo ngành “gấu” chọn.
Ví dụ chọn “phần mềm” trong CNTT thì bạn phải là người thích công nghệ, toán học, thích học hỏi và tiếp cận cái mới, không ngại thức khuya…chẳng hạn (để trở thành lập trình viên thì không nhất thiết phải giỏi toán, nhưng để trở thành lập trình viên giỏi mà không giỏi toán thì hơi khó). Đừng đợi đến lúc cưới nhau về chung một nhà rồi lại bảo là chúng ta không hợp thì trễ nhe.

Còn những chuyên ngành khác trong CNTT thì sao? Có DayNhauHoc.com đây thì đừng ngại tham gia diễn đàn và tự đặt câu hỏi để nhận được những lời khuyên tốt nhất. Nhớ dùng công cụ tìm kiếm (Search) của diễn đàn để tìm những bài viết cũ vì biết đâu lại có ích. Tập thói quen sử dụng google để tìm kiếm thông tin vì đây là công cụ “sống còn” đối với những ai đang/muốn theo CNTT.

Chọn trường nào?

Nên chọn trường có chất lượng đào tạo tốt, môi trường học tập có tính cạnh tranh cao giữa các sinh viên. Vậy trường nào tốt? Hãy hỏi nhiều người đi trước và tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định. Lưu ý những đặc điểm như: số lượng sinh viên hàng năm đông, vị trí đắc địa, ngoại thất đẹp… Thì không quyết định nhiều đến chất lượng đào tạo nhé :)) Nhớ là tham khảo nhiều ý kiến của nhiều người khác nhau. Ngoài ra thì việc chọn trường còn bị phụ thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình… Cuối cùng là đừng ngại vấn đề địa lý. Có những bạn từ Hà nội vào Saigon học là chuyện bình thường nhé! Học xa nhà có những cái hay của nó.

Làm gì trước kỳ thi?

Ăn uống đủ bữa, đủ chất, ngủ nghỉ hợp lý, không thức quá khuya chỉ để ôn bài, lập kế hoạch ra ngày đi chơi được mấy giờ, nên chơi thể thao vận động cơ thể nhưng tránh các chấn thương, cứ đi và chơi hết mình nhưng tránh xa rượu bia, cafe các chất kích thích.. chuẩn bị các hồ sơ và giấy tờ, vật dụng cần thiết cho kỳ thi và xét tuyển, không để bất cứ một rắc rối nào dù là nhỏ nhoi đi chăng nữa trước kỳ thi.
Có thể áp lực lớn nhất của các bạn chính là đến từ gia đình vì nhiều phụ huynh xem học vấn con cái là bộ mặt khi bước ra đường gặp hàng xóm và gia quyến, làm việc vất vả để nuôi ăn học mà “mày mà thi rớt là bán muối nhe con, mày mà thi rớt mặt mũi đâu tao ra đường, sao mấy đứa hàng xóm đậu 2 3 trường gì kìa con, mày nhìn con người ta đi..hạng nhất nhì kìa.”. Hoặc thậm chí người lớn không nói gì nhưng áp lực tự động hiện ra trong đầu các bạn.

Thi đậu/đỗ thì tốt, còn lỡ mà rớt/trượt thì sao?

Các bạn nên biết rằng trong một xã hội thì 1 người trình độ lớp 3 vẫn có khả năng làm chủ quản lý hàng chục, trăm nhân viên trình độ đại học/thủ khoa các loại. Như vậy để thấy được rằng, chuyện thi đậu hay rớt không quyết định được sự thành công của một con người. Đường thì có rất nhiều đường để đi chứ không phải có 1 con đường duy nhất. Có những con đường ngắn hơn nhưng đi vào dễ bị lạc, còn có những con đường dài, xa hơn nhưng bạn lại rất tự tin vì biết rằng bản thân sẽ không bao giờ đi lạc khi chọn con đường đó.
Cơ hội làm giàu không phải lúc nào cũng đến, nhưng cơ hội học tập thì luôn có dù ở độ tuổi nào. Không học đại học thì học cái khác, học trường đời cũng được nhưng đừng nghĩ bỏ học như Billgates mà thành công được nhé vì bạn đang ở VN chứ không phải Mỹ hay một nước nào khác.
Đích đến cuối cùng là tự tìm cho ta hạnh phúc, sự thoải mái và hài lòng trong cuộc sống chứ không phải là đi tìm cấp bậc học thức, ở VN tiến sĩ ra sáng kiến mới nhiều khi bị xã hội ném gạch vào đầu :)) trong khi một người học thức không cao, chỉ giỏi bán hàng online, hoặc mở business kiếm vài chục/trăm triệu mỗi tháng vẫn hạnh phúc với cuộc sống thảnh thơi. Nói thẳng ra mục đích sau cùng là kiếm thật nhiều tiền, tuy hạnh phúc không hẳn mua được bằng tiền nhưng thiếu tiền thì hơi khó có được hạnh phúc. Còn ai muốn học chỉ để đóng góp cho xã hội, làm đẹp cho đời thiên hạ thôi và không nghĩ đến tiền thì điểm danh bên dưới cho mình biết luôn nhé :smile:

Đi du học?

Nếu gia đình có điều kiện, hãy cân nhắc đến chuyện đi du học. Cuộc sống xa nhà, học tập ở những nước phát triển sẽ có nhiều điều hay và tốt cho bạn. Người ta đi vì điều gì? Đi để tìm môi trường học tập, làm việc.. và có nhiều điều bla bla tốt hơn. Bạn nào có đủ khả năng, sự can đảm và điều kiện thì cũng nên cân nhắc sự lựa chọn này. À nếu xin được học bổng thì còn gì tuyệt vời hơn? Nếu OK thì bắt đầu ngay vào việc nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Kết

Tương lai như thế nào là phụ thuộc vào những quyết định và sự can đảm của bạn chứ không phải dựa hẳn vào kỳ thi THPT này. Vậy nên hãy suy nghĩ xem bản thân muốn gì? Chúc các bạn có được tâm lý thoải mái, lựa chọn sáng suốt và đạt được kết quả như mong muốn!

Nguồn: alway5dotcom – daynhauhoc.com

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 – Thi rớt có sao không?
5 (2) votes