Đáp án đề thi chính thức Tiếng Anh THPT 2024🤩

Kỳ thi IELTS là gì

IELTS là gì?

 • International English Language Testing System hay còn được biết đến là IELTS là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế được sử dụng để đánh giá mức độ thành thạo tiếng Anh của người dùng theo 4 kỹ năng Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc) và Writing (Viết).
 • IELTS là một trong những hệ thống kiểm tra Tiếng Anh quốc tế quan trọng và phổ biến ngày nay, mọi người tham gia bài kiểm tra này với nhiều mục đích khác nhau, phục vụ những lợi ích khác nhau của bản thân như học tập, làm việc, định cư, …
 • Bài thi IELTS được chia thành hai loại là IELTS Academic (IELTS Học thuật) và IELTS General (IELTS Tổng quát), thí sinh tham gia được lựa chọn giữa hai hình thức này, tùy thuộc vào mục đích và kế hoạch cá nhân.
 • Chứng chỉ IELTS có hiệu lực trong 2 năm kể từ ngày có kết quả.

So sánh IELTS Academic và IELTS General

Điểm giống nhau:

 • Về mục đích: Hai bài thi này đều được thiết kế để đánh giá năng lực sử dụng và mức độ thành thạo tiếng Anh của thí sinh thông qua 4 kỹ năng là Nghe-Nói-Đọc-Viết.
 • Về cấu trúc bài thi: Tổng thời gian thực hiện bài thi là gần 3 tiếng đồng hồ, mỗi kỹ năng được phân bố trong một khoảng thời gian nhất định: -- Kỹ năng Nghe: 40 câu hỏi, diễn ra trong 40 phút. -- Kỹ năng Đọc: 40 câu hỏi, diễn ra trong 60 phút. -- Kỹ năng Viết: 2 bài luận, diễn ra trong 60 phút. -- Kỹ năng Nói: 3 phần, diễn ra trong khoảng 15 phút.

Điểm khác nhau:

Cấu trúc đề thi IELTS.

Bài thi IELTS, cả IELTS Academic và IELTS General sẽ bao gồm 4 phần Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc) và Writing (Viết).

Thí sinh thực hiện bài thi trong gần 3 tiếng đồng hồ, mỗi kỹ năng được phân bố trong một khoảng thời gian nhất định:

 • Kỹ năng Nghe: 40 câu hỏi, diễn ra trong 40 phút.
 • Kỹ năng Đọc: 40 câu hỏi, diễn ra trong 60 phút.
 • Kỹ năng Viết: 2 bài luận, diễn ra trong 60 phút.
 • Kỹ năng Nói: 3 phần, diễn ra trong khoảng 15 phút.

Phần thi nghe (IELTS Listening Test).

Bài thi IELTS Listening được chia thành bốn phần và kéo dài trong vòng 40 phút (bao gồm cả thời gian nghỉ giữa các phần và 10 phút viết vào phiếu trả lời). Thí sinh sẽ được nghe 40 câu hỏi với độ khó tăng dần. Từ năm 2020, bài thi Listening sẽ thay đổi cách gọi từ Section thành Part và không có phần nghe ví dụ.

 • Part 1: Thường là bài điền từ nói về các tình huống đời thường trong cuộc sống
 • Part 2: Một số chủ đề có thể bắt gặp ở Part 2 như mô tả, thuyết trình về một địa điểm, giới thiệu về một dịch vụ nào đó.
 • Part 3: Thường là cuộc hội thoại giữa ít nhất 2 người, đây là các cuộc thảo luận mang tính chất học thuật hơn. Đến Part 3 thì độ khó của bài thi đã được nâng lên đáng kể với nhiều bẫy được đặt ra hơn.
 • Part 4: Thường là một bài thuyết trình về một chủ đề học thuật.

Phần thi nói (IELTS Speaking Test).

Bài thi IELTS Speaking sẽ thường kéo dài trong khoảng từ 10-15 phút, trong phần thi này sẽ được chia thành ba phần chính:

 • Phần 1: Thí sinh sẽ trả lời một số câu hỏi chung xoay quanh về bản thân, gia đình, cuộc sống, sở thích…
 • Phần 2: Giám khảo chấm thi sẽ đưa ra một đề bài cụ thể với những gợi ý được trình bày trong cue card, Thí sinh sẽ có 1 phút chuẩn bị và tối đa 2 phút để trình bày. Ngoài ra giám khảo còn có thể hỏi thêm 1-2 câu hỏi sau khi thí sinh hoàn thiện bài nói của mình.
 • Phần 3: Đề thi của phần 3 này sẽ xoay quanh chủ đề chính mà thí sinh đã trình bày ở phần 2. Đây là phần thi sẽ giúp cho thí sinh trình bày sâu hơn hiểu biết của mình.

Phần thi đọc (IELTS Reading Test).

Bài thi IELTS Reading được chia thành ba phần và kéo dài trong vòng 60 phút (bao gồm cả thời gian viết vào phiếu trả lời). Trong khoảng thời gian đó, thí sinh phải đọc ba đoạn văn và trả lời những câu hỏi được đặt ra. Mỗi câu hỏi tương ứng với 1 điểm.

Ở phần thi này có sự khác biệt giữa 2 loại hình thi Academic và General đó là nội dung bài đọc. Bài thi Reading Academic gồm ba bài đọc, được lấy từ những bài viết học thuật, sách, tạp chí khoa học. Trong khi đó Bài thi Reading General sẽ yêu cầu thí sinh trả lời những câu hỏi từ thông tin quảng cáo, dịch vụ, đây là những thông tin mà mọi người có thể bắt gặp thường xuyên trong đời sống hàng ngày.

Phần thi viết (IELTS Writing Test).

Thí sinh có 60 phút để hoàn thiện bài thi Writing của mình. Đề thi sẽ gồm 2 phần:

 • IELTS Writing Task 1: Ở bài thi IELTS Academic, Nhiệm vụ của thí sinh là viết một đoạn văn dài khoảng 150 từ mô tả và giải thích về các bảng biểu, số liệu, biểu đồ, bản đồ… mà đề bài đưa ra theo phong cách trang trọng. Còn với bài thi Writing General sẽ yêu cầu thí sinh viết một lá thư để gửi cho một ai đó, bài thi có thể được viết theo phong cách trang trọng hoặc không.
 • IELTS Writing Task 2: Nhiệm vụ của thí sinh là phải viết một đoạn văn dài khoảng 250 từ để đưa ra quan điểm của bản thân về một sự vật, sự việc, hiện tượng hay một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Bên cạnh đó, thí sinh cần có những ví dụ, minh chứng cho những luận điểm được đề ra. Một số dạng bài của IELTS Writing Task 2 như: Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay, Discussion Essay, Advantages and Disadvantages Essay, Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay, Two-Part Question Essay

Cách đăng ký thi IELTS.

Hiện nay tại Việt Nam có hai cơ sở được ủy quyền tổ chức kỳ thi IELTS hàng tháng đó là: IDP (Tổ chức giáo dục quốc tế) và Hội đồng Anh (British Council).

Thí sinh có thể lựa chọn hai hình thức thi IELTS đó là thi trên giấy hoặc thi trên máy tính tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân. Hai hình thức này tồn tại sự khác biệt như:

 • Bài thi IELTS trên máy tính sẽ có kết quả sớm hơn bài thi IELTS trên giấy, thí sinh đăng kí thi máy sẽ nhận kết quả trong vòng 5-7 ngày, còn bài thi giấy sẽ là 13 ngày.
 • Đối với thi trên máy tính, thí sinh sẽ được thi nói cùng ngày với 3 kỹ năng Nghe-Đọc-Viết mà không phải chờ đợi lâu. Còn hình thức thi trên giấy thì thứ tự của 3 bài thi đầu tiên luôn là Listening, Reading và Writing sẽ được diễn ra và hoàn tất trong vòng một ngày, riêng phần thi Speaking sẽ được diễn ra trong vòng 7 ngày trước hay sau các phần thi khác.
 • Tuy nhiên, hình thức thi trên máy tính vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như: Vì thời gian làm bài kéo dài đến 3 tiếng nên có thể gây ra tình trạng mỏi mắt cho thí sinh, thí sinh sẽ không có 10 phút để chuyển cũng như check lại đáp án.

Cách đăng ký thi IELTS tại Hội đồng Anh (British Council).

Hội Đồng Anh là một trong những địa chỉ tổ chức thi IELTS uy tín hàng đầu thế giới. Có hai hình thức để thí sinh lựa chọn đăng ký đó là: Đăng ký trực tiếp hoặc Đăng ký trực tuyến.

Đăng ký trực tiếp:

Thí sinh cần chuẩn bị lệ phí thi, CCCD/CMND hoặc hộ chiếu mang thông tin của người dự thi cùng với một bản sao (photo không cần công chứng). Đối với những thí sinh dưới 18 tuổi, vui lòng điền đầy đủ thông tin vào Phiếu xác nhận thông tin. Sau đó, thí sinh cùng phụ huynh ký tên vào trang số 3 của phiếu xác nhận và mang đến Hội đồng Anh (đem cùng với CCCD/CMND/hộ chiếu và bản sao) để đăng ký.

Đăng ký trực tuyến:

Thí sinh truy cập trực tiếp vào website của Hội đồng Anh và điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn. Thanh toán bằng cách trả thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản trực tiếp qua tài khoản ngân hàng của BC.

Lưu ý:

 • Nếu muốn thay đổi ngày thi, thí sinh cần phải thực hiện 2 tuần trước khi kỳ thi chính thức diễn ra cùng với đơn xin đổi ngày thi hoặc giấy yêu cầu đổi ngày thi. Nếu sau thời hạn 2 tuần trước khi thi, thí sinh không còn được thay đổi ngày thi.
 • Hội đồng Anh có quy định người dự thi không được hủy thi, trừ trường hợp bất khả kháng (như bệnh nặng). Nếu bị bệnh, thí sinh cần hoàn thành thủ tục trong vòng 5 ngày từ ngày thi. Nếu trường hợp của bạn được chấp nhận thì bạn sẽ được hoàn lại 75% lệ phí thi.

Cách đăng ký thi IELTS tại IDP.

IDP là một trong những địa chỉ tổ chức thi IELTS uy tín hàng đầu thế giới. Có hai hình thức để thí sinh lựa chọn đăng ký đó là: Đăng ký trực tiếp hoặc Đăng ký trực tuyến.

Đăng ký trực tiếp: Thí sinh cần tải đơn đăng ký và điền thông tin đầy đủ. Bên cạnh đó, thí sinh cần chuẩn bị lệ phí thi, CCCD/CMND hoặc hộ chiếu. Gửi đơn đăng ký cùng các giấy tờ liên quan đến văn phòng IDP gần nhất để đăng ký và nhận thông tin xác nhận.

Đăng ký trực tuyến

Truy cập vào website trực tuyến của IDP. Tiếp theo tạo tài khoản và cập nhật thông tin cá nhân của người dự thi, lựa chọn ngày thi, hình thức thi phù hợp. Điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn. Thanh toán bằng cách trả thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản trực tiếp qua tài khoản ngân hàng của IDP.

Lệ phí thi IELTS.

Lệ phí thi IELTS là một trong những vấn đề được quan tâm, Hiện nay lệ phí đăng ký thi IELTS tại IDP và BC được áp dụng trên toàn quốc:

 • Lệ phí thi IELTS trên giấy (Academic & General Training): 4.664.000 VNĐ
 • Lệ phí thi IELTS trên máy tính (Academic & General Training): 4.664.000 VNĐ

Bên cạnh đó, lệ phí xin phúc khảo là là 2,310,000 VND. Thí sinh có thể yêu cầu phúc khảo lại kết quả của toàn bộ hoặc 1 trong 4 kỹ năng thi bằng cách điền vào Đơn xin phúc khảo (tại các Trung tâm thi). Thời gian yêu cầu phúc khảo không quá 6 tuần kể từ ngày thi Viết. Thời gian nhận được kết quả phúc khảo là 4-6 tuần kể từ ngày Trung tâm nhận được yêu cầu xin phúc khảo có chữ ký của thí sinh. Lệ phí này sẽ được hoàn trả cho thí sinh khi kết quả mới thay đổi so với kết quả cũ.